TRƯỜNG THPT TRẦN PHÚ - HÀ TĨNH

Mùa thu năm 1959, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các huyện phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh và yêu cầu phát triển của ngành giáo dục, Ủy ban hành chính tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định thành lập Trường Cấp III Đức Thọ. Sự kiện quan trọng này không chỉ mang đến niềm vui cho thầy trò trường cấp III Đức Thọ mà còn là niềm tự hào của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân, vì trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học có một ngôi trường cấp III mới - ngôi trường cấp III thứ hai của tỉnh Hà Tĩnh. Năm học đầu tiên trường tuyển sinh 5 lớp với 262 học sinh và phải mượn địa điểm trường cấp II Đức Thọ để tổ chức dạy học. Hội đồng giáo dục nhà trường lúc đó gồm 15 thầy cô giáo và thầy Nguyễn Văn Ninh được làm hiệu trưởng.

Từ năm 1959 đến 1964, trường đứng trước nhiều gian nan, thử thách: Phòng học đang nhà tranh, vách đất; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn; đời sống của cán bộ, giáo viên và học sinh hết sức vất vã. Nhà trường vừa tổ chức dạy học vừa tổ chức xây dựng trường ở xã Đức Phong. Hoàn cảnh như thế, nhưng tập thể sư phạm nhà trường vẫn một lòng đoàn kết, thi đua dạy học với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”. Kết quả của phong trào thi đua "Hai tốt" thật đáng tự hào, trong 3 năm liên tục (từ 1962 đến 1964) trường đều có học sinh giỏi Toán toàn miền Bắc. Đây chính là những quả ngọt đầu tiên khảng định chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng giáo dục mũi nhọn nói riêng của trường Cấp III Đức Thọ. Niềm vui của thầy trò càng được nhân lên khi vào tháng 4/1964 trường được vinh dự đổi tên thành trường Cấp 3 Trần Phú; vinh dự được Bác Hồ gửi điện mừng và Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm. Càng vinh dự, tự hào càng thôi thúc thầy, trò trường cấp III Trần Phú phấn đấu để xứng đáng với lời dặn của Bác và ngôi trường mang tên Tổng bí thư đầu tiên của Đảng.

Năm 1965, Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho thầy và trò, trường chuyển về học ở các lán dựng trong nhà dân của xã Đức Thủy. Điều kiện dạy học, sinh hoạt của thầy trò vốn đã thiếu thốn nay lại càng khó khăn. Song phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" của thầy cô và các em học sinh ngày một khẳng định. Trường có thêm học sinh giỏi Toán toàn miền Bắc. Nhiều tập thể và cá nhân đã được tuyên dương khen thưởng, điển hình là tổ Văn do thầy Trần Văn Kính làm tổ trưởng liên tục nhiều năm đạt danh hiệu "Tổ Lao động Xã hội Chủ nghĩa". Tin tưởng vào đội ngũ và tiềm năng của trường, nên từ năm 1969 đến năm 1975 Ty Giáo dục Hà Tĩnh giao cho trường phụ trách lớp "Văn đặc biệt" của tỉnh và đây cũng là tiền đề cho việc thành lập trường chuyên sau này. Cũng trong giai đoạn này, nhiều học sinh và một số thầy giáo của trường đã xung phong nhập ngũ. Hình ảnh anh Trần Lê ở xã Đức Trung, anh Phan Công Ái ở xã Đức Phúc viết đơn bằng máu xung phong lên đường ra mặt trận đã trở thành biểu tượng đẹp cho tinh thần yêu nước của các thế hệ thầy và trò trường cấp III Trần Phú.

Sau một chặng dài 14 năm đi qua giai đoạn gian khó, cùng với cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, thầy trò phải tổ chức dạy học trên nhiều địa điểm và điều kiện khác nhau, năm 1973 trường được chuyển về địa điểm hiện nay là một vùng đất trũng thuộc xã Đức Thủy. Mặc dù được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, nhưng giai đoạn từ 1973 đến 1995 đối với trường là hết sức khó khăn. Với quyết tâm thi đua dạy thật tốt và học thật tốt, thầy trò đã không quản vất vả, đào mương, đắp đất, đóng gạch, đót lò; vừa dạy học, vừa tổ chức lao động xây dựng trường. Nhờ thế, mà sau 3 năm chuyển về địa điểm mới trường đã có 6 dãy nhà ngói làm phòng học, có nhà hiệu bộ, thư viện, phòng thí nghiệm đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu dạy học. Trường đã có thêm nhiều học sinh giỏi tỉnh; tỉ lệ học sinh lớp 12 đậu tốt nghiệp cao; nhiều học sinh đậu vào các trường đại học danh tiếng; nhiều thế hệ học sinh đã thành công trên mọi miền đất nước.

Trải qua chặng đường dài, quy mô trường có nhiều sự biến động; từ năm 1995 trường có 26 lớp thì đến năm 2004, số lớp của trường tăng lên gấp đôi với 2671 học sinh, rồi những năm sau đó trường dần ổn định với gần 40 lớp và hơn 1400 học sinh. Cơ sở vật chất của trường từ chỗ chỉ có 6 ngôi nhà tranh và một nhà hiệu bộ thì nay đã có 6 nhà cao tầng làm phòng học, phòng thực hành và các phòng chức năng, trang thiết bị từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu giảng dạy, học tập và đổi mới giáo dục. Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên cả về giáo dục đại trà và mũi nhọn. Trường đã có 8 học sinh giỏi quốc gia và học sinh học sinh giỏi toàn miền Bắc; hơn 1500 học sinh giỏi tỉnh. Trong những năm gần đây nhiều đội tuyển học sinh giỏi đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh như: HSG Toán, HSG Lý, HSG Hóa, HSG Sinh... Số học sinh đậu đại học có điểm cao luôn nằm trong tốp đầu các trường THPT trong Tỉnh.

Tính đến nay, trường THPT Trần Phú đã tuyển sinh hơn 3 vạn học sinh vào học và tốt nghiệp ra trường; có hàng ngàn học sinh đậu đại học; có những học sinh của trường đã trở thành những chiến sỹ anh dũng đi đầu trong chiến đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiều học sinh đã trở thành những người lao động giỏi trong các nhà máy, xí nghiệp; nhiều người đã trở thành sỹ quan, tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc; doanh nhân thành đạt; nhiều người giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước; hàng trăm anh chị có học vị tiến sĩ, nhiều người được Nhà nước phong danh hiệu Giáo sư, Phó giáo sư, Anh hùng Lao động với nhiều công trình khoa học có giá trị và nhiều cống hiến to lớn cho đất nước.

Cùng với các thế hệ học sinh, trường đã có 396 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã từng giảng dạy và làm việc tại trường. Các thế hệ nhà giáo của trường đều tận tâm, tận lực tất cả vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục, thực hiện theo lời Bác dặn “dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Các thầy giáo, cô giáo sống giản dị, chân thành, có tác phong sư phạm, phương pháp giảng dạy vững vàng, mẫu mực; luôn cần cù sáng tạo trong lao động, tích cực đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học được học sinh ngưỡng mộ, kính trọng được phụ huynh và nhân dân tin yêu, mến phục. Đến nay, đã có nhiều thầy cô được nhận danh hiệu: Giải thưởng Bác Hồ, nhà giáo ưu tú, giáo viên giỏi tỉnh, chiến sỹ thi đua; nhiều thầy cô từ mái trường này đã trở thành lãnh đạo ở các cơ quan Đảng và chính quyền trong tỉnh.

Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng ổn định, cơ sở vật chất ngày một khang trang, hiện đại; đội ngũ nhà giáo luôn đáp ứng tốt yêu cầu của sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Những bước tiến vững chắc đó chính là những căn cứ quan trọng để trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; được Nhà nước tặng huân chương lao động; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT, Huyện ủy, UBND huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Với tầm nhìn đưa trường THPT Trần Phú sẽ là ngôi trường mà mỗi học sinh, phụ huynh ưu tiên lựa chọn để học tập và rèn luyện; cán bộ, giáo viên, nhân viên tự hào, gắn bó, sáng tạo, cống hiến, khát vọng vươn tới một ngôi trường xuất sắc. Tập thể sư phạm nhà trường sẽ tạo dựng môi trường học tập an toàn, nề nếp, kỷ cương, giàu chất nhân văn, uy tín về chất lượng giáo dục, phát huy năng lực và tư duy sáng tạo, mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển. Học sinh của trường THPT Trần Phú sẽ trở thành những công dân có lý tưởng và mục tiêu để phấn đấu, có chuyên môn để làm việc, có trách nhiệm và ý thức kỷ luật cao để hòa nhập với cộng đồng, tự tin trong giao tiếp, giỏi ngoại ngữ để sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Hình ảnh trường THPT Trần phú 3/2018

NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

Chất lượng giáo dục: 8 HSG Quốc qia và HSG toàn miền Bắc, 3 HSG Quốc gia về thi tiếng Anh qua mạng internet; hơn 1500 lượt học sinh giỏi tỉnh về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sáng tạo KHKT; 6 thủ khoa thi vào các trường đại học; hàng ngàn học sinh thi đậu vào đại học; trên 70% học sinh có học lực khá, giỏi; trên 98% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; trên 98% học sinh lớp 12 đậu tốt nghiệp hàng năm.

Đội ngũ hiện nay: 17 giáo viên đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi tỉnh; 27 giáo viên đã được tặng danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh và cấp cơ sở; 17 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ.

Trường THPT Trần Phú đã được tặng thưởng: 1 Huân chương lao động hạng nhì, 1 Huân chương lao động hạng ba; 1 Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ; 4 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tào; 30 Cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND Tỉnh;

15 giấy khen của Giám đốc Sở giáo dục và Đào tào;

32 Bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ.

Hình ảnh Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, Bí thư- Chủ Tịch huyện Đức Thọ chụp ảnh với Ban giám hiệu trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường

 

CÁC MỐC THỜI GIAN

 • Tháng 8/1959: Trường được thành lập với tên gọi "Trường Cấp III Đức Thọ".
 • Năm học 1959-1960 trường mượn cơ sở trường Cấp II thị trấn Đức Thọ để tổ chức dạy học.
 • Tháng 9/1960: Khánh thành trường ở thôn Châu Phong, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.
 • Năm học 1961-1962: Trường có HSG môn toán toàn Miền Bắc.
 • Tháng 4/1964: Trường được đổi tên thành "Trường Cấp III Trần Phú", được Bác Hồ gửi điện chúc mừng và được thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm.
 • Tháng 9/1965: Trường chuyển về học ở các lán trong vườn của dân thuộc xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ; trong thời gian này một bộ phận cán bộ, giáo viên và học sinh về làm việc và học tập ở trường Cấp III Đức Thọ mới thành lập.
 • Tháng 9/1969: Trường được Ty Giáo dục Hà Tĩnh giao nhiệm vụ mở lớp "Đặc biệt Văn" của tỉnh (từ 1969 đến 1975), như lớp chuyên Văn của tỉnh hiện nay.
 • Tháng 8/1972: Một bộ phận cán bộ, giáo viên và học sinh về làm việc và học tập ở trường Cấp III Minh Khai mới thành lập.
 • Tháng 9/1974: Trường chuyển từ các lán ra học tập ở địa điểm hiện nay.
 • Tháng 8/1985: Một bộ phận cán bộ, giáo viên và học sinh về làm việc và học tập ở trường Cấp III Hồng Lĩnh mới thành lập.
 • Năm 2008: Trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
 • Năm 2012: Trường được nhận Huân chương lao động hạng ba.
 • Năm 2019: Trường tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương lao động hạng nhì.

Ban chấp hành Đảng ủy (tháng 11 năm 2018)