Sunday, 26/01/2020 - 13:09|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường Trung học phổ thông Trần Phú.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngoại khóa tham quan, học tập với chủ đề “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”

Căn cứ Kế hoạch số 1470/KH-SGDĐT ngày 25/9/2018 của Sở GD&ĐT về Công tác giáo dục kĩ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn Hà Tĩnh năm học 2018 - 2019; Chương trình số 23/CT/LN ngày 5/9/2018 giữa Tỉnh đoàn - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về Chương trình phối hợp năm học 2018 - 2019; Thực hiện chương trình hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018- 2019 của Đoàn trường THPT Trần Phú; Hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2019 và 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019), ngày 07/04/2019, BCH Đoàn trường cùng BGH nhà trường đã tổ chức buổi ngoại khóa tham quan, học tập  với chủ đề “hành trình đến với địa chỉ đỏ” tại Khu mộ vua Mai, quê nội và quê ngoại Bác Hồ, mộ bà Hoàng Thị Loan và bảo tàng Xô Viết Nghệ -Tĩnh cho toàn bộ học sinh 11.

Buổi ngoại khóa nhằm đẩy mạnh các hoạt động học tập thực tế và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân học sinh với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng khối đoàn kết trong nhà trường.

Ngay từ 6h sáng học sinh đã có mặt tại trường, cùng các thầy cô giáo và phụ huynh đến với địa chỉ đỏ đầu tiên là mộ vua Mai Hắc Đế tại chân núi Đụn thuộc xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tại đây, các em học sinh đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã có công lãnh đạo nhân dân ta khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đường hồi thế kỉ VIII.

Rời khu mộ vua Mai, đoàn tham quan về với quê ngoại và quê nội Bác Hồ kính yêu. Làng Hoàng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha vẫn lưu giữ những hiện vật gắn bó với cuộc sống, sinh hoạt thuở thiếu thời của Bác. Các em học sinh và tập thể giáo viên không khỏi xúc động, rưng rưng khi nghe cô hướng dẫn viên kể về tuổi thơ của Bác, về những người thân trong gia đình Bác và những năm tháng Bác phải sống xa quê.Từng gốc tre hồn hậu đến bờ hoa dâm bụt đỏ thắm, từng hàng cau vươn mình trong nắng đến mái lá đơn sơ, tất cả đều thấm hồn dân tộc, đều gợi lên trong sâu thẳm mỗi người về niềm tự hào về cuộc đời, về nhân cách giản dị mà vĩ đại của Bác. Rời làng Sen trong nỗi niềm bồi hồi xúc động, thầy và trò trường THPT Trần Phú hướng về núi Động Tranh thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để viếng mộ bà Hoàng Thị Loan, người mẹ Việt Nam tiêu biểu đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và ngay tại chân núi Động Tranh linh thiêng này, các em được tham gia các hoạt động vui chơi, giao lưu giữa 13 chi đoàn khối 11. Tình đoàn kết giữa các học sinh khối 11 được thắt chặt hơn nữa.

Đến 13 giờ trưa, đoàn tham quan học tập của trường rời vùng đất Nam Đàn, hướng về thành phố Vinh, tham quan học tập tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ - Tĩnh.

Đến với bảo tàng, thầy trò trường THPT Trần Phú tỏ ra rất hứng thú đi theo quy trình trưng bày và được nghe hướng dẫn viên thuyết minh. Một lần nữa các em lại được tìm hiểu về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, về phong trào Xô Viết Nghệ -Tĩnh 1930 - 1931.

“Hành trình đến với địa chỉ đỏ” đã kết thúc trong niềm xúc động, hân hoan, vui sướng xen lẫn nuối tiếc của tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh tham gia chương trình. Đây là những hoạt động thực tế đã giúp các em có được buổi trải nghiệm thú vị, tạo động lực và tâm thế thoải mái trong quá trình học tập. Đặc biệt, đó sẽ là dấu ấn không quên, những kỷ niệm đẹp khi các em được học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT Trần Phú.

Một số hình ảnh 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết