Friday, 07/10/2022 - 15:17|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường Trung học phổ thông Trần Phú.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Trần Phú tổ chức học tập Lịch sử tại khu di tích Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

TRƯỜNG TRUNG HỌC TRẦN PHÚ TỔ CHỨC HỌC TẬP LỊCH SỬ TẠI KHU DI TÍCH TỔNG BÍ THƯ  ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG

Trong không khí náo nức thi đua sôi nổi của tháng 3 - Tháng Thanh Niên, hướng tới chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ lịch sử phối hợp với Đoàn trường THPT Trần Phú tổ chức học tập trải nghiệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cho học sinh khối 11 vào hai buổi chiều ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2022.

Mục đích của buổi học tập trải nghiệm là cho học sinh tìm hiểu về khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú, giáo dục các em lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ cách mạng của dân tộc, nâng cao sự hiểu biết của học sinh về môi trường văn hóa -xã hội - lịch sử địa phương. Qua đó hình thành tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và góp phần rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ các di vật, cổ vật, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của quê hương.

Điểm đặt chân đầu tiên của các em là Nhà thờ tiểu chi họ Trần và Nhà trưng bày lưu niệm. Sau khi dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ, các em học sinh được tham quan toàn bộ khuôn viên Nhà trưng bày lưu niệm. Tại đây, các em được nghe Ban quản lý di tích giới thiệu về lịch sử hình thành, ý nghĩa của Khu di tích, về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú. Qua quan sát và tìm hiểu hơn 200 hiện vật và kỉ vật được trưng bày trong Nhà lưu niệm, các em lại càng hiểu hơn về truyền thống của quê hương Đức Thọ, hiểu và tự hào về những đóng góp to lớn của đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với phong trào cách mạng Việt Nam.

Học sinh làm lễ dâng hương tại Nhà thờ tiểu chi họ Trần

Học sinh học tập tại Nhà trưng bày lưu niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú

Học sinh được nghe Ban quản lí Nhà lưu niệm thuyết trình về truyền thống quê hương Đức Thọ, về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú

Sau khi rời Nhà trưng bày lưu niệm, các em học sinh và các thầy cô giáo đã đến dâng hoa, dâng hương tại phần mộ của cố Tổng Bí thư Trần Phú, phần mộ 2 cụ song thân là thân phụ Trần Văn Phổ và thân mẫu Hoàng Thị Cát  tại Núi Quần Hội thuộc thôn Châu Linh, xã Tùng Ảnh.

Học sinh và giáo viên trường THPT Trần Phú chụp ảnh lưu niệm

tại Khu mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú

Học sinh và các thầy cô giáo làm lễ dâng hương tại phần mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú

Học sinh và các thầy cô giáo làm lễ dâng hương tại phần mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú

Trước khi kết thúc buổi học tập, các em đã dừng chân ở Bến Tam Soa để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên quê mình. Bến Tam Soa - nơi những dòng xanh gặp gỡ được ví như ba dải lụa soi bóng núi Tùng Lĩnh đã bồi lắng nên một vùng đất màu mỡ với những nương dâu ngát xanh. Vừa khám phá vẻ đẹp thơ mộng nơi đây, các em vừa giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, bài học ý nghĩa sau buổi học tập trải nghiệm lần này. Chắc chắn đây sẽ là những điều bổ ích cho bài thu hoạch của các em sau khi kết thúc buổi học.

Buổi học tập trải nghiệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú kết thúc đã để lại trong lòng các em học sinh và các thầy cô giáo nhiều cảm xúc bồi hồi. Khi được phát biểu cảm nghĩ của mình về buổi học tập, một em học sinh đã nói rằng “Em vui khi được tham dự buổi học tập trải nghiệm đầy bổ ích và ý nghĩa này. Qua buổi trải nghiệm em được hiểu thêm về lịch sử quê hương Đức Thọ của mình, thấu hiểu hơn sự hy sinh của cha ông ta và của đồng chí Trần Phú trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Em thấy mình cần phải nỗ lực học tập và tham gia tích cực các hoạt động Đoàn hơn nữa để góp một phần nhỏ bé xây dựng quê hương Đức Thọ thân yêu. Em rất tự hào vì mình được học tập dưới mái trường mang tên Tổng bí thư đầu tiên của Đảng. Câu nói "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu" sẽ trở thành châm ngôn sống của nhiều thế hệ học sinh trường THPT Trần Phú”.

Dạy học bằng cách tổ chức hoạt động trải nghiệm thăm quan học tập tại khu di tích Tổng bí thư Trần Phú là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, góp phần phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Đây là hoạt động thường niên của trường THPT Trần Phú được tổ chức vào dịp chào mừng ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và hướng tới kỉ niệm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904). Những buổi học tập trải nghiệm như vậy đã mang lại cho học sinh những bài học sinh động, giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa địa phương. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nỗ lực vươn lên trong học tập và lao động, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tinh thần đổi mới hiện nay.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết