Monday, 18/06/2018 - 10:31|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường Trung học phổ thông Trần Phú.
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

CÁC BƯỚC XỬ LÝ KHI CHÁY, NỔ Ở TRƯỜNG HỌC

– Khi có cháy ngay lập tức nhấn chuông, đánh kẻng, thổi còi hoặc loa thông báo cháy, cắt ngay toàn bộ điện trong nhà trường.
– Sử dụng phương tiện sẵn có và huy động lực lượng tại chỗ để dập cháy.
– Nắm rõ tình hình đám cháy để đưa ra các biện pháp chống cháy phù hợp.
– Giữ vững tâm lí bình tĩnh cho học sinh để trật tự thoát nạn, tránh tình trạng hỗn loạn. Áp dụng ngay các biện pháp để tránh khói, khí độc.
– Học sinh khi nghe thấy có báo động cháy thì ngay lập tức sơ tán càng nhanh càng tốt. Không nên chần chừ, và dừng ngay mọi công việc đang làm, không mang theo tài sản, đồ dùng.
– Trường hợp không có lửa và khói tiến tới, hãy nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng tuyệt đối không khóa cửa.
– Trước khi mở cửa phòng để thoát ra ngoài cần phải kiểm tra nhiệt độ bằng cách huơ lòng bàn tay rồi mới sờ lên tay lên bề mặt cửa hoặc nắm tay cửa. Khi mở cửa nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa từ bên ngoài tạt vào. Trường hợp nhiệt độ quá cao tuyệt đối không được mở.
– Khi di chuyển trong phòng có nhiều khói, phải cúi khom người hoặc bò đi vì nồng độ ô xi ở phía dưới cao hơn.
– Khi không thể ra ngoài, đóng chặt chặt cửa lại. Nếu khói lùa vào qua khe hở dùng dẻ ướt, vải nhúng nước chặn lại. Để chóng nhiễm khói, hãy dùng khăn thấm nước che kín miệng, mũi để lọc khí độc khi thở hoặc dùng mặt nạn chống khói khi được trang bị. Lưu ý con người có nguy cơ chết vì khói, khí độc trước khi bị thiêu đốt.
– Mở của cửa sổ, gọi to, la hét, dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu. Tuyệt đối không được nhảy nếu không có các lực lượng hỗ trợ phía dưới.
– Trường hợp ra ngoài được nhưng phải băng qua lửa, hãy làm ướt quần áo, dùng áo, quần, chăn bằng vật liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu.
– Khi bị lạc, hãy nhanh chóng đi theo người khác để tìm lối thoát an toàn.
– Khi lượng người chạy thoát nạn quá đông dẫn tới hiện tượng giẫm đạp lên nhau hãy nằm bẹp xuống tránh bị xô ngã. Sau đó phải di chuyển thật nhanh để thoát ra khỏi đám cháy.
– Không được nấp, trốn trong hỏa hoạn bản năng tự nhiên này sẽ không giúp được gì nhiều cho bạn.
– Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngừng di chuyển, che mặt lại nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.
– Khi thấy người bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu tại chỗ trước khi đưa người bị nạn đến các cơ sở y tế.
– Sau khi thoát khỏi tòa nhà bị cháy, học sinh được tập kết đến nơi an toàn sau đó kiểm tra lại danh sách xem có ai bị kẹt trong đám cháy nữa không để tiếp tục có biện pháp xử lí.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết